Slogan

Giới thiệu

Giới thiệu về trường THPH Nguyễn Thị Minh Khai

Cách đây 15 năm, cũng vào dịp khai giảng năm học mới, NH 1999-2000, đ/c Đinh Quang Toại, nguyên bí thư Huyện ủy Bắc Bình đọc Quyết định số 1371/QĐ-CT UBND ngày 29/7/1999 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận v/v thành lập trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

         Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai được thành lập là để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của con em nhân dân 6 xã vùng màu phía nam huyện Bắc Bình muốn học lên cấp III và tiếp tục vào giảng đường ĐH-CĐ.

         Nhân dân huyện Bắc Bình nói chung và nhân dân mảng phía nam huyện nói riêng vốn có truyền thống kiên cường trong 2 cuộc kháng chiến. Căn cứ địa CM Lê Hồng Phong ra đời đầu năm 1951, tinh thần chiến đấu của quân dân Khu Lê đã đi vào lịch sử địa phương như một dấu son rực rỡ. Đ/c Lê Hồng Phong là nhà lãnh đạo cách mạng VN, bạn đời của nữ chiến sĩ CM đã anh dũng hy sinh ở lứa tuổi 30 vì sự nghiệp giải phóng dân tộc- đó là đ/c Nguyễn Thị Minh Khai. Đặt tên trường gắn liền với địa danh Lê Hồng Phong là ý tưởng của các đ/c lãnh đạo huyện. Ngày 5/9/1999 trong buổi lễ khai giảng đầu tiên, đ/c bí thư Huyện ủy trao tặng trường di ảnh liệt sĩ Nguyễn Thị Minh Khai được vẽ trên lụa làm ảnh truyền thống của nhà trường. Tên trường gắn với tên vùng đất Khu Lê một thời oanh liệt hứa hẹn những kỳ tích mới trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước.

         15 năm trôi qua, một chặng đường chưa phải là dài nhưng cũng đủ để tự khẳng định thương hiệu trước lòng tin đối với các đ/c lãnh đạo huyện, tỉnh, Ngành GD và nhân dân địa phương. Những năm đầu mới thành lập, cơ sở vật chất rất thiếu thốn, quy mô tổ chức còn nhỏ, chỉ có 18 CB-GV-NV, 2 tổ CM và 9 lớp ( 6 lớp 10, 3 lớp 11, chưa có lớp 12) với 415HS/196 nữ, cuối năm học còn 386HS/185 nữ, tỷ lệ bỏ học là 6,98%. NH 2000-2001, học sinh khóa đầu tiên đỗ tốt nghiệp THPT đạt tỷ lệ 75,2%.

         Đến nay thì cơ ngơi nhà trường khang trang, sạch đẹp, thân thiện, trường ra trường, lớp ra lớp. Cơ sở vật chất nhà trường đảm bảo phục vụ cho việc giảng dạy và học tập. Trường có 24 phòng học đảm bảo cho HS học chính khóa và phụ đạo, 6 phòng bộ môn và 2 phòng thực hành Tin học. Mặc dù chất lượng đầu vào rất thấp nhưng tập thể BGH, thầy cô và HS của trường đã nổ lực thực hiện lời Bác dạy “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt” ( Như niên khóa 2011-2012: điểm tuyển sinh lớp 10 là 9,5đ nhưng tốt nghiệp THPT của khóa này ở NH 2013-2014 là 99,48%, tỷ lệ đậu ĐH-CĐ….). Hàng năm chất lượng  giảng dạy được nâng lên rõ rệt, NH 2013-2104 tỷ lệ HS khá giỏi đạt 54,3%, tỷ lệ HS bỏ học giữa chừng giảm còn 1,08%, hoạt động phong trào TDTT đạt nhiều huy chương vàng, bạc, đồng ở HKPĐ tỉnh. Tập thể trường 2 năm liền đạt LĐTT, chi bộ đạt TSVM, các đoàn thể CĐ, Đoàn TN, Hội LHTN, CTĐ đạt vững mạnh nhiều năm liền. Nhiều năm qua nhà trường cũng làm khá tốt công tác xã hội hóa giáo dục, các đơn vị kinh tế như ngân hàng Agribank, Saccombank, Bảo Việt BB, Viễn thông BB, Hội KH BB, thầy cô giáo trong trường, cựu học sinh, chủ các xe bus, mạnh thường quân đã đồng hành cùng nhà trường hỗ trợ cho những HS thuộc diện khó khăn, nghèo có nguy cơ bỏ học. NH 2013-2014 trường đã cấp 147 xuất học bổng trị giá gần 110 triệu đồng.

         Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã khẳng định "Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế”. Để phát triển sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà, UBND Tỉnh có Quyết định số 2330/QĐ-UBND ngày 27/10/2011 Quyết định về việc phê duyệt Đề án xây dựng trường đạt Chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2011-2015. Trong đó, lộ trình trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đạt chuẩn là năm 2015 nhưng chúng ta đã rút ngắn thời gian sớm hơn 01 năm.

         Thấm thoát 15 năm đi qua, tất cả thầy cô đã hoặc đang công tác tại trường từng có nhiều đêm trăn trở để tìm ra phương pháp dạy phù hợp với năng lực học sinh, BGH cũng đề ra nhiều biện pháp quản lý dạy và học tốt nhất. Chính sức mạnh đồng tâm hiệp lực từ BGH đến thầy cô và nhân viên của trường cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Hội CMHS và các lực lượng ngoài nhà trường mới có kết quả đáng tự hào ngày hôm nay. Đó là được CT UBND tỉnh ra Quyết định công nhận trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đạt trường Chuẩn quốc gia năm 2014.

P.HTr HĐNG

Nguyễn Thị Phương Dung

 

Số lượt truy cập